Backlink là gì? Bí mật của công cụ tìm kiếm lớn nhất hiện nay

backlink-la-gi-seo.danang

Backlink là gì? Tại sao bộ máy tìm kiếm Google lại xem nó là một trong những tín hiệu xếp hạng quan trọng bậc nhất hiện nay?

Nếu bạn là SEOer và đang tìm kiếm một thứ gì đó giống như “tài liệu toàn tập” về liên kết ngược thì xin chúc mừng bạn đã tìm đúng nơi rồi đó!

Bây giờ hãy pha 1 tách cafe và cùng chúng tôi tìm hiểu về backlink, một trong những yếu tố khởi thủy hình thành nên thế giới internet world wide web như ngày nay.

Backlink là gì?

Backlink là liên kết 1 hoặc 2 chiều giữa các website trên môi trường internet với nhau. Hiểu một cách đơn giản hơn, khi bạn bấm vào một cụm chữ, một tấm hình, một cái nút nào đó trên website A mà ngay sau đó được chuyển qua giao diện của 1 website B hoặc C, D, E, F…nào đó, thì thứ mà bạn vừa bấm vào được gọi là backlink.

backlinks-seo

Ví dụ: seo da nang của mình gắn 1 backlink trỏ tới trang web backlinko bây giờ bạn bấm vào chữ bôi đỏ & bạn thấy một giao diện mới của trang backlinko mà không phải trang cũ nữa.

Trên một web page không chỉ tồn tại duy nhất 1 mà có vài chục tới cả trăm backlink ở các vị trí khác nhau

Lịch sử hình thành và phát triển của backlink

Trong thời kỳ đầu của Internet, các công cụ tìm kiếm rất đơn giản và hoàn toàn dựa vào sự kết hợp của từ khóa. Không quan trọng nội dung trên một trang web tốt như thế nào, mức độ phổ biến của nó ra sao hay trang web đó là gì nếu một cụm từ trên một trang phù hợp với một cụm từ mà ai đó đã tìm kiếm, thì trang đó có thể sẽ xuất hiện.

Điều đó có nghĩa là nếu ai đó có một tạp chí trực tuyến trong đó họ ghi lại chiều dài cách họ phải mang xe đến một cửa hàng sửa chữa tai nạn xe hơi, thì những người tìm kiếm một cửa hàng sửa chữa tai nạn xe hơi có thể được dẫn đến trang đó. Không phải là rất hữu ích, phải không?

Thuật ngữ về backlink cần biết

  • Link juice
  • Nofollow & Dofollow link:
  • Anchor text:

Tại sao backlink quan trọng?

Từ quan điểm người dùng

Backlink cung cấp một cách để mọi người tìm các nguồn thông tin khác về 1 chủ đề liên quan.

Đối với công cụ tìm kiếm

Bạn biết không, mỗi ngày có hàng triệu nội dung được xuất bản trên internet mà không ít trong số chúng là kém chất lượng. Vậy hãy đặt ra 1 câu hỏi làm thế nào để Google có thể đánh giá 1 trang web là chất lượng cao, xứng đáng lọt vào TOP 10 trên bảng xếp hạng tìm kiếm?

Câu trả lời:

Backlink được sử dụng như một phiếu bầu uy tín để nâng cao thẩm quyền của trang web. Có một mối tương quan

Đối với website của bạn

1. Lập chỉ mục nhanh hơn: Các bot công cụ tìm kiếm khám phá các trang web mới bằng cách theo các liên kết ngược từ các trang web hiện có. Chỉ khi họ phát hiện ra trang web của bạn, họ mới có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách hiệu quả & hiểu nội dung chủ đạo là gì.

Sẽ khó khăn hơn cho các bot công cụ tìm kiếm để tìm trang web của bạn nếu bạn không có bất kỳ liên kết ngược nào. Đặc biệt đối với một trang web mới, điều quan trọng là có được các liên kết ngược vì chúng giúp phát hiện và lập chỉ mục nhanh hơn cho trang web của bạn

2. Truyền điểm chất lượng (Page Rank): Mỗi đường dẫn trên website của bạn đều mang một trọng số để đánh giá sức mạnh & backlink.

3. Lưu lượng truy cập giới thiệu: Một trong những lợi ích chính của backlink là chúng giúp có được lưu lượng truy cập giới thiệu. Về cơ bản, một người đang đọc một bài đăng có thể nhấp vào các liên kết trong bài viết để tìm hiểu thêm về chủ đề trong tay.

Vì mọi người nhấp vào liên kết một cách tự nguyện, họ thường được nhắm mục tiêu nhiều hơn và ít có khả năng rời khỏi trang nhanh (còn gọi là tỷ lệ thoát thấp). Thông thường, lưu lượng truy cập giới thiệu được nhắm mục tiêu và có tỷ lệ thoát thấp.

Từ những lợi ích ở trên của backlink nên nhiều dịch vụ SEO vẫn ưu tiên sử dụng chúng trong dự án để xếp hạng những từ khóa của khách hàng trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google.

Có những dạng backlink nào?

Liên kết theo ngữ cảnh (Contextual Link)

Đây là loại liên kết rất khó để có được, nó có thể nhấp vào được & nằm trong nội dung chủ đạo của 1 page trên website, được bao quanh bởi văn bản có bối cảnh phù hợp với chủ đề của bài viết. Xây dựng liên kết theo ngữ cảnh là cách nhanh nhất để vị trí từ khóa của bạn được cải thiện, nó tỏ ra rất hiệu quả nếu bạn thực hiện đúng.

BACKLINKS

Sitewide

Chất lượng backlink tỉ lệ thuận với độ khó để có được

Đây là loại liên kết rất khó để có được, nó có thể nhấp vào được & nằm trong nội dung chủ đạo của 1 page trên website, được bao quanh bởi văn bản có bối cảnh phù hợp với chủ đề của bài viết. Xây dựng liên kết theo ngữ cảnh là cách nhanh nhất để vị trí từ khóa của bạn được cải thiện, nó tỏ ra rất hiệu quả nếu bạn thực hiện đúng.

Hãy loại bỏ tư duy Spamer ngay từ đầu

Đã qua rồi cái thời cày cuốc đi link diễn đàn, đặt link chữ ký hoặc bình luận một cách vô tội vạ. Trông bạn lúc ấy giống như một spamer, sẵn sàng đặt link ở bất cứ nơi nào có thể.

Trong quá khứ, số lượng các liên kết ngược là một chỉ số phản ánh mức độ phổ biến của trang web, điều này là rất tốt. Nhưng ở hiện tại, vấn đề đã trở nên phức tạp hơn khi quá nhiều backlink từ tên miền không đáng tin cậy có thể ảnh hưởng xấu tới các tín hiệu có thẩm quyền cho tên miền của bạn.

Thực tế thì bạn vẫn có thể đi nhiều & rất nhiều link nữa là đằng khác nếu như bạn hiểu rõ bạn đang làm gì!

Riêng seo da nang khuyến khích những bạn chưa có kinh nghiệm thì nên tập xây dựng liên kết một cách chậm rãi & đều đặn, chỉ lựa chọn những nguồn backlink chất lượng để bổ sung cho website.

Những nền tảng phổ biến đặt backlink

  • Web 2.0: Miễn phí, dễ dàng để tạo nhưng không được máy tìm kiếm Google đánh giá cao
  • Profile: Chất lượng phụ thuộc vào tên miền, thường dùng để đa dạng thêm hồ sơ liên kết
  • Social: Gia tặng độ phổ biến của website & thương hiệu, có thể truyền một lượng lớn traffic
  • Directory – Citations: Đặt tại các danh bạ, trang vàng rất tốt cho SEO
  • PBN: Mạnh mẽ nhất trong các loại backlink

Lời kết

Qua bài viết này, tôi nghĩ bạn cũng đã dễ dàng hiểu được backlink là gì và một backlink tốt sẽ là như thế nào.

Hiểu backlink là một chuyện, nhưng triển khai và cách tạo dựng backlink ra sao là một câu chuyện khác và khó hơn rất nhiều.

Để hiểu hơn nữa về backlink, bạn cũng có thể xem qua hàng loạt bài viết/video về cách tôi tạo dựng backlink cực chất lượng ở bên dưới.

Hoặc nếu bạn muốn tìm kiếm một đơn vị uy tín, chất lượng để triển khai SEO website thì có thể tìm hiểu ngay về dịch vụ SEO Tổng Thể Đà Nẵng của chúng tôi.

Tham khảo bài viết:

SEO là gì: Tại sao lại phải SEO website và Lợi ích của SEO?

SEO Onpage là gì? Kỹ thuật seo onpage từ A-Z hiệu quả nhất

SEO Offpage: Kỹ thuật seo offpage hiệu quả nhất

5/5 - (21 bình chọn)